You are here
หน้าแรก > เกษตรพอเพียง > ชาวเกษตรกรควรระวัง! ใครปลูกผักประเภทแตงเตรียมรับมือกับ 2 ศัตรูพืชด่วน!

ชาวเกษตรกรควรระวัง! ใครปลูกผักประเภทแตงเตรียมรับมือกับ 2 ศัตรูพืชด่วน!

ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนซึ่งจะมีอุณหภูมิต่ำลงโดยช่วงนี้ชาวเกษตรทุกคนนั้นจะต้องระวังกันเป็นอย่างดีถึงแมลงพืชศัตรุกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้นอกจากจะมาทำลายผลผลิตของเราแล้วก็อาจจะทำให้เรานั้นเสียรายได้ด้วยเช่นกัน

โดยทางกรมวิชาการเกษตรนั้นได้ออกมาเตือนชาวเกษตรที่ทำการปลูกเพื่อตระกูลแตงทั้งหลายทั้งแตงกวาแตงโมแคนตาลูปฟักทองซึ่งอยากให้ชาวเกษตรกรทั้งหลายนั้นทำการทองสังเกตอย่างโดยด่วนค่ะ

เพราะในช่วงนี้จะมีการเข้าทำลายของแมลงวันหนอนชอนใบและดวงเต่าแตงแตงที่ร้านนั้นสามารถพบได้ทุกระยะของการเจริญเติบโตของ พืชตระกูลแตงแตงนั่นเองซึ่งทุกคนนั้นต้องควยมันกันให้ดีดูให้ถี่ถ้วน

โดยเฉพาะแมลงวันหนอนชอนใบซึ่งเจ้าตัวนี้เรามักจะพบได้ตามใบซึ่งจะทำให้เกิดรอยเส้นสีขาวคดเคี้ยวไปมาอยู่ที่ใบไม้ โดยเรานั้นจะต้องนำใบพืชมาส่องดูซึ่งเราก็จะพบหนอนตัวเล็กๆสีเหลืองอ่อนโปร่งใสอยู่ภายในเนื้อเยื่อของใบพืชซึ่งบอกเลยว่าหากเกิดแบบนี้จะเกิดการระบาดรุนแรงและทำให้ใบนั้นเสียหายและมีผลต่อพืชและผลผลิตของเราได้

ซึ่งหากพบการระบาดแล้วก็ไทยชาวเกษตรกรทั้งหลายนำพืชที่ถูกทำลายนั้นไปทิ้งไปเผาซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยกันลดการแพทยระบาดได้เพราะเจ้าหนอนชอนใบและดักแด้หนอนชอนใบที่อาศัยอยู่ตามเสร็จใบนั้นจะถูกทำลายไปด้วยจากนั้นเราก็ควรทำการพ่นด้วยสารฆ่าแมลงที่มีประสิทธิภาพตามด้วยเช่นกัน

ส่วนของดวงเต่าแตงแตงนั้นก็ถือว่าเป็นอะไรที่ชาวเกษตรกรนั้นควรจะเฝ้าระวังด้วยเช่นกันหากพบเจ้าดวงตัวนี้เข้าไปทำรายแกะกินยอดบ่ายแล้วซึ่งจะทำให้ต้นพืชนั้นชะงักการทอดยอดได้ฉะนั้นหากเราเข้าพบแล้วเราก็ควรทำลายด้วยการหมั่นสำรวจในเวลาตอนเช้าในตอนที่แดดไม่จัซึ่งเราจะต้องทำลายมันด้วยมือเท่านั้นโดยการจับมันออกมาจากใบซึ่งจะสามารถช่วยลดการระบาดลงได้เป็นอย่างมากอีกทั้งในขณะเดียวกัน เราก็ยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้โดยการถอนต้นทิ้งและเก็บซส่วนที่เหลือไปทำลายเผาทันที

ฉะนั้นทางที่ดีชาวเกษตรกรทั้งหลายควรหมั่นตรวจดูส่วนของตัวเองกันนะคะโดยเฉพาะในช่วงนี้เพราะมีอุณหภูมิต่ำลงเพราะว่าเข้าสู่ช่วงหน้าฝนแบบเต็มที่แล้วฉะนั้นถ้าไม่อยากให้พืชผลเราก็ควรตรวจทานกันให้ดีเสีย

Similar Articles

Top