You are here
หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์ > มิถุนายน-กันยายน นี้ ใครหาที่เที่ยวลองไปที่ เทศกาลดอกกระเจียวบาน ชัยภูมิ

มิถุนายน-กันยายน นี้ ใครหาที่เที่ยวลองไปที่ เทศกาลดอกกระเจียวบาน ชัยภูมิ

สำหรับใครกำลังอยากหาที่เที่ยวสวยๆ แบบธรรมชาติแบบฟิน ลองไปดู เทศกาลดอกกระเจียว บานดูไหมละคะ ซึ่งวันที่ 1 ที่ผ่านมานั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้นำมาแถลงข่าว เพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนมาเที่ยวกันที่ชัยภูมิ กันคะ

ซึ่งตอนนี้ทางผู้ว่าจะเชิญชวนทุกท่านไปสัมผัสความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวเบิ่งบาน กลางสายหมอก บนเทือกเขาพังเหย มหัศจรรย์ธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก หนึ่งปีมีครั้งเดียวเฉพาะช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน – กันยายน เท่านั้น นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ กล่าวว่ามหัศจรรย์ธรรมชาติดอกกระเจียว พร้อมใจกันบานเต็มท้องทุ่ง มีให้นักท่องเที่ยวชื่นชม 2 แห่ง คือ ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว หลังจากเริ่มเทศกาลมาจนถึงขณะนี้ เบิ่งบานไปประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์แล้วละคะ

คาดว่าจะเบิ่งบานเต็มที่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน -ต้นเดือนกรกฏาคม บางส่วนที่ร่วงโรย จะมีต้นใหม่ผลิดอกขึ้นมาทดแทนต่อเนื่องไปจนสิ้นสุดเทศกาล หลังจากนั้นลำต้นดอกและใบจะแห้งเหี่ยว เหลือเพียงส่วนหัวที่สะสมอาหารในดิน รอฝนใหม่มาเยือนจึงจะผลิดอกมาใช้ชื่นชมอีกครั้งการเปิดแถลงข่าวครั้งนี้ เป็นการแสดงความพร้อมกับการท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน

ซึ่งทุกภาคส่วนต่างๆในจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดขึ้นระหว่างเดือนมิถุนายน – กันยายน 2561 เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ และเชิญชวนนักท่องเที่ยว ให้เดินทางมาเที่ยวชมและสัมผัสธรรมชาติในช่วงฤดูฝน สูดอากาศบริสุทธิ์ บนเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 800 -1,000 เมตร สัมผัสกับมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ทะเลหมอก และความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียว เบ่งบานชูช่อดอกสีชมพูอมม่วง ตัดกับหญ้าเพ็กสีเขียว ถือเป็นไฮไลท์ของการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้เป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมอย่างเนืองแน่น

นอกจาก “ทุ่งดอกกระเจียว” แล้ว บริเวณใกล้กันยังมีความมหัศจรรย์ธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอีกหลายแห่ง เช่นหน้าผาสุดแผ่นดินอีสาน เป็นชะง่อนหินยื่นออกจากแผ่นดินอีสาน ข้ามเข้าไปยังเขตภาคกลาง นักท่องเที่ยวชอบไปยืนถ่ายรูป ณ จุดนี้ ถือเป็นจุดสิ้นสุดแผ่นดินอีสาน นอกจากนี้ยังมีสวนหินที่ถูกธรรมชาติกัดกร่อนเมื่อหลายร้อยล้านปี โดยเฉพาะภายในอุทยานแห่งชาติทั้งสองแห่ง การจัดระเบียบการจราจร การรักษาความปลอดภัย การควบคุมดูแลในเรื่องการให้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งด้านที่พัก ร้านอาหาร การจำหน่ายสินค้าโอทอป ของที่ระลึก การรักษาความสะอาดของสถานที่ การกำจัดแมลงที่ก่อความรำคาญในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว ทั้งนี้เพื่อสร้างความสะดวก ปลอดภัย และสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม กล่าวว่า ในวันเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มิถุนายน 2561 ณ บริเวณลานอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิคาดว่าดอกกระเจียวซึ่งมีดอกสีชมพูอมม่วง น่าจะมากเต็มทุ่งกว่าทุกปี เนื่องจากปีนี้มีฝนตกลงมาอย่างสม่ำเสมอ พร้อมอากาศมีความเหมาะสม กับต้นกระเจียวเจริญเติบโตพร้อมที่จะออกดอกชูช่อเต็มท้องทุ่ง

รอทุกท่านมาเยือน นายวิชัย ตั้งคำเจริญ นายอำเภอเทพสถิต กล่าวว่า สำหรับในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ในปีนี้ ทาง อ.เทพสถิต ได้มีการวางแผนเตรียมความพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เช่น การเตรียมการด้านสาธารณูปโภคให้ดูแลเรื่องความสะอาดร้านค้า อาหารสถานที่พักต้องสะอาดถูกสุขลักษณะ ด้วยการเข้าไปแนะนำสถานประกอบการ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเองด้วยจิตไมตรี ด้านราคาก็ให้มีมาตรฐานเป็นกันเอง และที่สำคัญได้มอบเจ้าหน้าที่ด้านปศุสัตว์ไปดำเนินการกำจัดแมลงวัน

ซึ่งสัตว์เหล่านี้จะมาจากมูลสัตว์จึงต้องกำจัดและป้องกันการขยายพันธุ์ ส่วนด้านชุมชน ก็ได้ให้เตรียมความพร้อมด้านสินค้าชุมชน OTOP ในพื้นที่เพื่อนำมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นมีรายได้ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ที่สำคัญปีนี้ ทาง อ.เทพสถิต และอุทยานฯ ได้วางแผนเส้นทางการท่องเที่ยวนอกเหนือจากการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมือง “ญัฮกุร” (ยัก-กรุ่น) โดยมีการจัดสถานที่ท่องเที่ยวเป็นบ้านจำลองละคะ

ตั้งอยู่ที่ อบต.บ้านไร่ ก่อนถึงทุ่งดอกกระเจียว พร้อมกันนี้ยังมีป่าหินงามล้านปี ผาสุดแผ่นดิน ชมกังหันลม พลังงานทดแทน พระหัตถ์ข้างซ้ายพระพุทธเจ้า (หนึ่งเดียวในไทย) และชมสวนผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองเทพสถิต เช่น ทุเรียน ซึ่งปีนี้ได้ขยายระยะเวลาเทศกาลเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานถึงเดือนกันยายนสอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทร.044-056141 อุทยานแห่งชาติไทรทอง 089-2823437 อบจ.ชัยภูมิ 044-812098 ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ 044-822502 และชมรมบ้านพักทุ่งกระเจียว 087-8683223 (คุณภูดิษ) หรือ ป.เรืองฤทธิ์ 063-9036627

ใครกำลังคิดอยากจะหาที่เที่ยวสวยๆงามๆกัน ก็ลองแวะไปเที่ยวกันที่ชัยภูมิกันนะคะรับรองว่าจะถูกใจทุกคนอย่างแน่นนอนเลยละคะ

Similar Articles

Top