You are here
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > อายุ 40+ อ่านเลย! บำรุงกระดูกและฮอร์โมน ด้วยสูตรอายุวัฒนะ ห้ามพลาด!

อายุ 40+ อ่านเลย! บำรุงกระดูกและฮอร์โมน ด้วยสูตรอายุวัฒนะ ห้ามพลาด!

แน่นอนว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น สึขภาพร่างกายของเราก็แย่ลงใช่ไหมละคะ ยิ่งอายุมากๆ ทำไรปวดหลังไปเสียหมด และวันนี้นะคะ เราจะมาแนะนำทุกคน มารู้จักกับสูตรอายุวัฒนะ ที่ใช้น้ำกระชายเหลือง ที่สามารถบำรุงกระดูกของคุณ อีกทั้งยังสามารถ ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ

ซึ่งหลายคนยังไม่ทราบว่า กระชายเหลืองมีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ  แต่ทว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์กันก่อนนะคะ ว่ามันมีประโยชน์อะไรที่ดีต่อเรามั้ง

สรรพคุณ

1. บำรุงกระดูก สมอง มดลูก และป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโต

2. แก้ปัญหาผมหงอก ผมหงอกจะกลับดำ

3. ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่กระชายช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยช่วย

4. ขับลม ช่วยให้ กระเพาะสะอาด และลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น

อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่เด่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยนะคะ… ซึ่งยัง ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ จึงเหมาะกับคนวัยกลางคนขึ้นไปอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรื่องฮอร์โมน อีกทั้งถ้าคุณลองดื่มเป็นครั้งแรก ๆ ก็จะรู้สึกรสชาติแปลกๆ ไปบ้างนะคะ แถมยังเหงื่อออกที่ตัว แต่ทว่าหากได้ลองดื่มบ่อยๆเราก็จะชินไปเองคะ

ปกติเราเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร เกือบทุกชนิด เมื่อมีโอกาสจะลองทำทุกครั้งคะ น้ำกระชายนี้ทำดื่มมาหลายครั้งแล้ว ดื่มจนชิน และติดใจมาก วันนี้เลยเอาสูตรเพื่อสุขภาพมาแบ่งปันกัน ส่วนผสมจะไม่ตายตัว แล้วแต่ความชอบในรสชาดนะคะ

ส่วนผสม

1. กระชาย 1/2 กิโลกรัม (เลือกกระชายสด ๆ ที่ไม่แก่มากไม่งั้นจะรสชาติจะขมเกินไป)

2. น้ำผึ้ง, น้ำมะนาว (ตามชอบ)

3. น้ำเปล่าต้มสุก (ทิ้งไว้ให้เย็น)

มาดูวิธีการทำกันบ้างดีกว่าคะ

– ล้างกระชายให้สะอาด เพราะ กระชายเป็นพืชที่เราใช้รากมาทำอาหาร แล้วเราไม่ได้เอาไปปรุงให้สุกอีก พยายามล้างเอาดินออกให้หมดนะคะ ตัดรากรุงรัง ตัดหัว ตัดท้ายทิ้งไปคะ ถ้าขยันมาก ก็ขูดเปลือกออกบ้าง ก็ได้คะ (ในภาพยังไม่ได้ล้างคะ)

– หั่นเป็นท่อน ๆ

– เตรียมผ้าขาวบาง รองด้วยกระชอน ไว้ให้พร้อมคะ

– นำไปใส่เครื่องปั่นโดยผสมน้ำเปล่าต้มสุกพอประมาณ

– พอปั่นละเอียดแล้ว ถ้าน้ำน้อยก็ผสมน้ำเปล่าลงไปตอนนี้อีกได้คะ

– เทใส่กระชอน ที่เตรียมไว้

– คั้นเอาแต่น้ำ

– น้ำกระชายเหลือง สด ๆ คั้นใหม่ ๆ

– เอาน้ำกระชายที่ได้ใส่ขวดแช่เย็นไว้เก็บได้ 1 เดือน

– เวลาจะดื่ม ก็ผสม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ในถ้วย คน ๆ ให้เข้ากัน

– พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำกระชายที่เก็บไว้ลงไป ผสมให้รสชาติกลมกล่อม ตามที่ต้องการ

แต่คุณไม่ชอบกลิ่นมันถ้ากลัวกลิ่นกระชายแรงไป ให้ใส่ใบโหระพา หรือใบบัวบก อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่นเข้าด้วยกันเลยคะ ซึ่งจะบอกว่าใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วยถ้าจะปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยและดื่มง่าย สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นกระชาย เวลาดื่มให้ใช้น้ำกระชายผสมกับน้ำอะไรก็ได้ ที่ออกรสหวาน ซึงส่วนผสมไม่มีสูตรตายตัวให้ถือความอร่อย ถูกปาก ถูกใจ เป็นสำคัญที่สุดคะ

สำหรับเจ้าน้ำกระชายที่เราเก็บไว้ ถ้ายิ่งเก็บนานวันมาก ความซ่า กับความหอมของกระชายจะลดลง ตะกอนที่นอนก้นตอนที่เราแช่เย็นไว้ จะนำมาเขย่าก่อน หรือทิ้งไปก็ได้คะทาแนะนำให้ทำพอดีครั้งละประมาณ 1 สัปดาห์พอคะน้ำกระชายรสชาดหวานอมเปรี้ยว ซ่า ๆ หอมกลิ่นกระชาย ดื่มแล้วชื่นใจ ดื่มวันละแก้ว ขนาดแก้วกาแฟก็พอ รับรองทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน

ฉะนั้นอย่าลืมลองทำทานกันนะคะ รับรองว่า มีผลดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอนคะ

Similar Articles

Top