You are here
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > สวยมาก! รีวิว รื้อบ้านเก่าอายุร้อยปี สร้างใหม่ สวยเรียบง่าย ด้วยงบประมาณไม่ถึงล้าน

สวยมาก! รีวิว รื้อบ้านเก่าอายุร้อยปี สร้างใหม่ สวยเรียบง่าย ด้วยงบประมาณไม่ถึงล้าน

สวยมาก! รีวิว รื้อบ้านเก่าอายุร้อยปี สร้างใหม่ สวยเรียบง่าย ด้วยงบประมาณไม่ถึงล้าน

การจะสร้างบ้านสักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะต้องคิดแล้วคิดอีก ต้องวางแผนให้ดีก่อนตัดสินใจทำเพราะไม่งั้นงบประมาณที่ตั้งไว้อาจบานปลายได้  ดังนั้นวันนี้เราเลยมีตัวอย่างการรีโนเวทบ้าน การสร้างบ้านมาให้ดูกัน เป็นการรีโนเวทบ้านของสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง เผื่อใครที่กำลังมองหาไอเดียจะนำแบบบ้านของเธอไปประยุกต์ใช้ก็ได้นะคะ ต้องบอกเลยว่าสวยไม่เบาเลยล่ะ

โดยเจ้าของกระทู้ได้โพสต์ว่า… สวัสดีค่ะ เพื่อนทุกๆคน เราขอรีวิว แชร์ประสบการณ์การสร้างบ้าน ให้กับเพื่อนๆทุกคน เผื่อข้อมูลจะเป็นประโยชน์นะคะ นี่เป็นรีวิวแรก หากมีข้อผิดพลาดอย่างไร ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

เริ่มต้นด้วย แม่เรามาปรึกษาว่าอยากสร้างบ้านใหม่ แทนที่บ้านเดิม ที่เป็นบ้านเรือนที่ทำจากไม้ทั้งหลัง อยู่กันมาหลายรุ่น หลายชั่วอายุคน กว่าร้อยปี ใกล้ทะเลใน จ.ประจวบ ที่ผุพังไปตามกาลเวลา ได้เวลาต้องสร้างใหม่สักทีแล้วล่ะ

 

อันนี้เป็นภาพลักษณะบ้านเดิมนะคะ (ยืมภาพมาจากคนข้างบ้าน) อันดับแรก รื้อค่ะ รื้อบ้านทั้งหลัง ให้เป็นที่โล่งๆ เลือกไม้ที่ใช้ได้ เก็บไว้ใช้งานต่อในอนาคต (อ้อลืมบอก ผู้รับเหมา เป็นคนรู้จักกันในแถวบ้าน ต่างจังหวัด คุยกันง่าย เข้าใจดีค่ะ) ขนาดพื้นที่ตัวบ้าน อยู่ที่ประมาณ 87 ตร.ม. ส่วนของครัว โรงจอดรถ อยู่ที่ 72 ตร.ม. ภาพหลังรื้อถอนหมดแล้วค่ะ

ด้วยความที่ช่างรู้จักกัน เป็นคนประจวบ เรากับแฟนเป็นคนหาแบบมาให้ แล้วเค้าคิดราคาเหมาไปเลย ขอราคาประหยัดๆ

เริ่มต้น

– หาแบบจาก Google เลือกแบบโมเดิร์นๆชั้นเดียว และแบบบ้านตามทั่วไป เพื่อให้แม่ได้เลือกแบบที่ชอบ

– ขับรถหาแบบบ้านที่ชอบในจังหวัด วนอยู่หลายที่ ทีเดียว (แต่ว่าโมเดิร์นใน ตจว. รู้สึกไม่เป็นไปตามที่คิดกันเท่าไร เห็นแค่หลังคาปาดๆ เท่านั้น)

จากนั้น ได้แบบมาประมาณ 10 กว่าแบบ ทั้งโมเดิร์นและบ้านตามแบบทั่วไป ให้แม่เลือก สุดท้าย เป็นไปตามคาด แม่เลือกแบบบ้านทรงทั่วไป แม่บอกไม่เอาแบบเพิงหมาแหงน (โธ่ๆๆๆ อันนั้นโมเดิร์นนะแม่)

เราก็ไปคุยกับช่าง ว่าต้องการบ้านชั้นเดียว ยกพื้นสูง 1 ห้องนอน โถงกว้างๆ ลมโกรกๆ ฝ้าสูงๆ หน้าต่างเยอะๆ สีเรียบๆ คอนเซ็ปประมาณนี้ แกก็ไปตีราคา หายไป 1 สัปดาห์ เราได้โมเดลบ้านหน้าตาแบบนี้

เห็นแบบมาแบบนี้ก็กังวลกันสิคะ ว่าบ้านเรากับเงินล้าน จะออกมาเป็นแบบไหน แล้วเค้าก็ตีราคาเหมา เฉพาะตัวบ้าน+ห้องน้ำอยู่ 1.2 ล้าน (ไม่รวมห้องครัว กระเบื้องปูพื้น อุปกรณ์สวิตซ์ไฟ) จากนั้นเลยตกลงว่า เราควรหาบริษัทรับสร้างบ้านไปเลยดีไหม ที่เป็นมาตรฐาน เพราะเราไม่มีเวลามาคุมการก่อสร้าง คุมงบประมาณ แต่แม่ไม่ยอมค่ะ เพราะเชื่อใจในฝีมือช่าง เกรงใจคนรู้จักกัน เฮ้อออออออ…หนักใจกันทีเดียว ก็เลยต่อรองราคากับผู้รับเหมาอีกทีค่ะ สรุปเหลืออยู่ที่ราคา 850,000 บาท จากนั้นก็เริ่มลงมือกันเลยยยยยยยย ต่อนะคะ

ด้วยความที่ตกลงกับช่างไว้ คนกันเอง สัญญาไม่มี สัญญาใจล้วนๆ แบ่งรับเงินเป็น 4 งวด ระยะเวลาก่อสร้าง 3 เดือนเสร็จเรียบร้อย

เรากับแฟน ไปๆมาๆ กลับมาดูบ้าน 1-2 สัปดาห์ครั้ง ก็เห็นความคืบหน้าตลอด

เริ่มต้นด้วยการเอาฤกษ์เอาชัย ทำพิธียกเสาเอกกันค่ะ

ความคืบหน้า ฐาน เสาบ้านเริ่มมาแล้ววววว

 

เราอยากให้ตัวบ้านโล่งมากที่สุด เลยแยกครัวกับห้องน้ำไว้ออกจากตัวบ้านช่างเลยทำตัวบ้านให้เสร็จก่อนค่ะ

หน้าต่างเยอะๆ กว้างๆ รับลมทะเลให้เยอะที่สุด

 

ตัวบ้านเริ่มมา หลังคาก็ตามมาติดๆเลยค่ะ เราเลือกแบบกระเบื้องแผ่นเรียบกันค่ะ กว่าจะหาสีแบบนี้ได้ในจังหวัดยากเหมือนกันนะเนี่ย

ตัวบ้านก่อนฉาบและลงสีพื้นค่ะ งานไวดีมากๆ

 

นี่คือส่วนครัว กับที่จอดรถ ที่ตั้งใจแยกออกมาจากตัวบ้านค่ะ ทำไปทำมา กว้างกว่าตัวบ้านอีก แหะๆ

เริ่มทาสีรองพื้นแล้วค่ะ ใกล้ความเป็นจริงแล้ว มีระเบียงเล็กๆ ไว้ชมนกชมไม้

งานในบ้าน ช่างทำควบคู่กันไปค่ะ ปูกระเบื้อง ทาสีในบ้าน ติดขอบหน้าต่าง (หน้าต่าง ประตูเราเลือกเป็นแบบกระจกทั้งหลัง ขอบดำ ฮ่าๆๆๆ ขอโมเดิร์นบ้างนะแม่)

.

 

.

 

มาดูส่วนที่เราทำเพิ่มกันบ้างค่ะ คือส่วนครัว ส่วนนี้เราจ่ายเงินเพิ่มนะคะ ครัวเป็นแบบครัวเปิด เพราะแม่เราทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ ชอบทำกับข้าวมากกกกกก ดังนั้น ครัวจึงยกให้เค้าค่ะ

จากรูป พัดลมเพดาน เอาออกนะคะ หลังคาเตี้ยไป คนสูงเดิน หวาดเสียวมากติดพัดลมผนังแทนค่ะ

เทพื้นหน้าบ้าน เทไปเทมาสูงเกือบครึ่งรั้ว(รั้วเดิม) แม่กลัวโจรอีก

มาถึงตรงนี้ สิ่งที่ต้องทำเพิ่ม

1. ทำรั้วให้สูงขึ้น

2. ทำพื้นหน้าบ้านใหม่ ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะเทพื้น เป็นปูนขัดหยาบๆเท่านั้น แต่……ไม่สวย ไม่ถูกใจ ก็นะ จ่ายเพิ่มหนิ(งบมันจะปลายตรงนี้ละคะ)

ระยะเวลาสร้างทั้งหมด 3 เดือนจริงๆ ช่างทำงานไวมากค่ะ ถึงแม้เราไม่ค่อยได้มาดูเท่าไร งานก็เป็นไปตามที่เราคุยกันไว้ ผิดพลาดเล็กๆ ถือว่าน้อยมาก โชคดีที่ได้ช่างดี ไว้ใจได้ (แสดงว่าแม่เชื่อใจถูกคนนะเนี่ย) แล้วมีแม่คอยมาดู เกือบทุกวัน

หลังจากตัวบ้านเริ่มเสร็จ ช่างเหลืองานเก็บนิดหน่อย เราก็เริ่มตกแต่งบ้านกันค่ะ ติดม่าน สั่งของเข้าบ้าน ลงต้นไม้ เพื่อให้ทันฤกษ์ทำบุญ

มาดูผลงานบ้านหลังนี้กันค่ะ

ระเบียงเล็กๆของเรา เป็นมุม นั่งเล่น ทำงาน ชมสวน ชมนกชมไม้ ฮิฮิ

หน้าต่างรอบบ้านจะเยอะหน่อย มีความสูงจากพื้นขึ้นมา เพื่อกันไม่ให้ลูกตกลงไป แล้วก็บอกช่าง ขอวงกบหน้าต่างสีดำ มุ้งลวดสีดำ/เทา

ชอบจัง เปิดหน้าต่างออกมา เจอสีเขียวๆแบบนี้

ห้องน้ำ เรามีความต้องการให้ห้องน้ำแยกส่วนเปียกกับแห้ง และต้องการให้ห้องน้ำติดกับห้องนอน เมื่อมีแขกมาเที่ยวบ้าน เข้าห้องน้ำได้เลย ไม่ต้องผ่านห้องนอนห้องส้วมต้องมีพัดลมติด เวลานั่งจะได้สบายยยยยย 555+ ห้องน้ำ ปูกานิตโต้เต็มถึงผนัง ที่สำคัญในห้องอาบน้ำต้องมีถัง มีขันไว้ให้แม่อาบน้ำ ก็ฝักบัวแม่ไม่ถนัดอ่าาาา

ครัวค่ะ จริงๆ เป็นส่วนเอนกประสงค์เลย เพราะ กว้างมากกกกก ต้องการครัวไทยแบบเปิด ปูพื้นกระเบื้องสีหญ้าเขียว ดูสบายตามีโต๊ะกินข้าว (ม้าหินของเดิม) พวกตู้ไม้เดิม ทีวีก็จับมาวางส่วนนี้ซะเลย

.

 

.

 

ภาพในบ้านค่ะ

-ขอผนังบ้านสักด้าน ติดรูป เที่ยวทั่วโลก บันทึกความทรงจำ

 

.

 

– ส่วนห้องนั่งเล่น มีทีวี โซฟาหนังแท้ ไฟวอร์มไวท์ ฝ้าเรียบ เพดานสูงๆ ลมเข้าเย็นๆหน่อย

 

.

 

.

 

สุดท้าย สรุปยอดกันค่ะ

1. ตัวบ้าน 850,000 บาท เป็นไปตามที่รับเหมากันไว้ (ราคานี้รวมห้องน้ำไปด้วยค่ะ)

2. ส่วนครัว ต่อเติมเพิ่ม เราจ่ายอีก 350,000 บาท

3. ค่ารื้อบ้านทั้งหลัง + ถมดิน 60,000 บาท

4. ทำพื้นหน้าบ้าน+ปูพื้นกระเบื้อง+ทำรั้วเพิ่มเติม อีก 130,000 บาท

5. ค่ากระเบื้อง อุปกรณ์ สุขภัณฑ์ ประมาณ 110,000 บาท

6. ตกแต่งบ้าน เฟอร์ ม่าน ต้นไม้ ประมาณ 170,000 บาท

ภาพบรรยากาศ เดินไปรับลมหลังบ้านกันค่ะ

ก็เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านสวยๆ ที่เราได้นำมาฝากนะครับ พอดูๆ แล้วก็สวยมาก แถมภายในดูกว้างมากๆ สวยน่าอยู่มากๆ และด้านหลังยังเป็นบรรยากาศทะเลด้วยน่าอยู่สุดๆ

ข้อมูลและภาพจาก คุณ Innrae สมาชิกเว็บไซต์ Pantip

Similar Articles

Top