You are here
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > เปิดใจ อุ๊ หฤทัย ซื้อภาพนี้มา 1 พันบาท แต่พอรู้ความจริงเป็นภาพหายากมูลค่ากว่า 3,200 ล้าน

เปิดใจ อุ๊ หฤทัย ซื้อภาพนี้มา 1 พันบาท แต่พอรู้ความจริงเป็นภาพหายากมูลค่ากว่า 3,200 ล้าน

เปิดใจ อุ๊ หฤทัย ซื้อภาพนี้มา 1 พันบาท แต่พอรู้ความจริงเป็นภาพหายากมูลค่ากว่า 3,200 ล้าน

จากกรณีที่ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง ได้พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า ภาพวาดต้นไม้สีน้ำมันที่เธอครอบครองนั้น น่าจะเป็นของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ศิลปินยุคโพสต์อิมเพรสชันนิสม์คนสำคัญของโลก ซึ่งผลพิสูจน์ในประเทศไทยได้ออกมาแล้วว่าภาพเป็นของจริง และมีมูลค่าราวๆ 3,200 ล้านบาท แต่ก็ยังต้องรอการรับรองจากพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ อีกที

ล่าสุด อุ๊ หฤทัย ได้เปิดใจพร้อมกับร่ำไห้ ก่อนเผยว่าภาพวาดดังกล่าวตนซื้อมาในราคาแค่ 1 พันบาท คาดไม่ถึงว่าตนจะได้มีโอกาสครอบครองผลงานของศิปลปินเอกของโลก

อุ๊ เผยว่า จากข้อมูลที่ได้ค่อนข้างมั่นใจแล้วว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพของ แวนโก๊ะ จริง เพราะนอกจากลักษณะงานที่คล้ายคลึงแล้ว ยังสามารถพิสูจน์ได้ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของหน่วยงานของประเทศไทยแล้วด้วยว่าอยู่ในยุคสมัยเดียวกับ วินเซนต์ แวนโก๊ะ ซึ่งในยุคนั้นไม่มีใครที่เลียนแบบงานของท่าน ทั้งการลงสีรองพื้น การสะบัดแปรง มีท่านคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ และพิกเมนต์ของสีนั้น ไม่มีพิกเมนต์แบบสีในศตวรรษที่ 20 ที่เป็นการใช้สีเคมี แต่สีที่ใช้กลับเป็นสีในตระกูลดินที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ ทำให้เชื่อว่าใช่แน่นอน โดยระหว่างนี้ต้องรอการตรวจสอบจาก เเวน โก๊ะ มิวเซียม ให้มาตรวจสอบงานวิจัยทั้งหมด เพื่อให้ยกสถานะของภาพดังกล่าวให้เข้าสู่หมวดของภาพวาดที่สูญหายไปจากประวัติศาสตร์ของโลก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และน่าภาคภูมิใจอย่างมาก

“อุ๊เรียนวิทยาลัยช่างศิลป์มา อุ๊มีองค์ความรู้ติดตัวมา ในการคัดแยกงาน งานนี้มาจากทักษะของผู้วาดที่เป็นเลิศ งานชิ้นนี้เป็นแบบไหน พอแยกได้ เพราะเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์และเรียนวาดภาพมา เป็นงานมีคุณค่า แต่คนทิ้งขว้าง เราซื้อมาในราคาถูก ตกชิ้นละพันบาท ซื้อมาเป็นกองๆ เป็นหลักหมื่น ร้านในไทยนำเข้ามาจากยุโรป มาเป็นตู้คอนเทนเนอร์ งานศิลปะในบ้านจะมาจากยุโรปเกือบทั้งหมด”

เมื่อถามว่าจะเอาอย่างไรกับภาพนี้ อุ๊บอกว่า เรื่องนี้โลกจะต้องรู้ ทางพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ต้องนำเรื่องนี้ไปตรวจสอบ และหากได้รับการยกสถานะแล้ว ตนก็จะไม่แตะต้องภาพภาพนี้ เพราะตนไม่สามารถรักษาภาพวาดของศิลปินเอกระดับโลกแบบนี้ได้ ภาพนี้ต้องได้รับการอนุรักษ์ นำไปเรียนรู้ ผู้ที่จะครอบครองภาพนี้ต่อไป ต้องเป็นผู้ที่มีศักยภาพ และจะมีการซื้อขายกันในที่สุด

อย่างไรก็ดี หากภาพดังกล่าวเป็นภาพของ วินเซนต์ แวนโก๊ะจริง จะมีมูลค่าประมาณ 80-100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,500-3,200 ล้านบาท

 

ภาพจาก Instagram auharuthai, ยิ่งศักดิ์ ยิ่งแซ่บ, ดรามาโซเชียล

 

 

 

Similar Articles

Top