You are here
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > สูตรโบราณ “นึ่งข้าวเหนียว” แช่เย็นยังไงก็ “ไม่แข็ง” ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม นุ่ม นำมาทานใหม่ได้อีกครั้ง!!

สูตรโบราณ “นึ่งข้าวเหนียว” แช่เย็นยังไงก็ “ไม่แข็ง” ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม นุ่ม นำมาทานใหม่ได้อีกครั้ง!!

สูตรโบราณ “นึ่งข้าวเหนียว” แช่เย็นยังไงก็ “ไม่แข็ง” ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม นุ่ม นำมาทานใหม่ได้อีกครั้ง!!

” ข้าวเหนียว ” เป็นอาหารที่นิยมมากในบ้านเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางภาคเหนือและภาคอีสาน  เนื่องจากมีความเหนียวหนืดนุ่ม กันกับอะไรก็อร่อย จะเป้นต้ม ผัด แกง ทอด ก็ได้หมด ช่างเข้ากันเสียจริงๆ หรืออย่างบางคนอาจเห็นคุณตาคุณยายกินข้าวเหนียวกับผลไม้อย่างแตงโมหรือมะม่วงก็มี …..

แต่ปัญหาอาจติดตรงเรื่องของการนึ่งข้าวเนียวนี่แหละที่ดูจะยุ่งยากกว่าการหุงข้าวสวยธรรมดาๆ เพราะกว่าจะได้ไม่ใช่ง่ายๆมีหลายขั้นตอน นึ่งข้าวเหนียวว่ายุ่งยากแล้ว แต่การจะนึ่งออกมาให้อร่อย ไม่แข็ง หรือแฉะจนเกินไปนั้นยากกว่า!!! วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการนึ่งข้าวเหนียวมาฝากกัน ขอบอกเลยว่าถ้าทำทำตามคุณจะฟินกับข้าวเหนียวนุ่มๆแน่นอน แถมเก็บเข้าตูเย็นก็ยังไม่แข็งอีกด้วย  จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

วิธีทำ

1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำ ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าแช่นาน  6 ชม. ส่วนข้าวเหนียวใหม่แช่นาน 3 ชม.

2. แช่เสร็จแล้วอย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาดสำคัญมาก น้ำแช่ข้านี้เรียกว่า “น้ำหม่า” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้ ( น้ำหม่า อันนี้เรียกว่าหัวเชื้อเอาไว้แช่ข้าวในวันต่อไป บางเคล็ดลับโบราณที่ว่า คือจะนำเอาน้ำหม่าที่ว่าเป็นหัวเชื้อ เทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไป 1 ถ้วย และอีก 1 ถ้วย เอามาพรมข้าวเหนียวที่กำลังนึ่งในหวดที่ใกล้จะสุกนั่นเอง )

3. หลังจากแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ

4. พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ

5. ทำแบบข้อที่ 4 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่

6. หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเทคนิคดีๆในการนึ่งข้าวเหนียว เห็นไหมว่าไม่ยากอย่างที่คิด อาจเสียเวลาแชร์ข้าวนานสักนิดนึงแต่เพื่อความอร่อยรับรองมาคุ้ม เอาเป็นว่าใครที่ชอบทานข้าวเหนียวก็ลองทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย , sharesod.com , chonburipost

Similar Articles

Top