You are here
หน้าแรก > ร้อยเอ็ดวันนี้ > ไม่ต้องเติมน้ำมัน! รถจักรยานยนต์พลังน้ำ เติมน้ำแค่ 1 ลิตร วิ่งได้ถึง 500 กม.(ชมคลิป)

ไม่ต้องเติมน้ำมัน! รถจักรยานยนต์พลังน้ำ เติมน้ำแค่ 1 ลิตร วิ่งได้ถึง 500 กม.(ชมคลิป)

OMG!! โลกไปไกลขนาดนี้แล้วเหรอ ?? ใช้น้ำเพียง 1 ลิตร มอเตอร์ไซค์สามารถวิ่งได้ไกลถึง 500 กิโลเมตร ความฝันในการใช้น้ำเป็นพลังงานขับเคลื่อนรถจักรยานยนต์ ใกล้ความจริงขึ้นทุกขณะ เมื่อนักประดิษฐ์ชาวบราซิลสร้างเครื่องยนต์ “โมโตพาวเวอร์ เอชทูโอ” ไปดูกันว่าเขาทำอย่างไร

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ริคาร์โด อาเซเวโด นักประดิษฐ์ชาวบราซิล และลูกชาย ได้สร้างรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำเป็นตัวขับเคลื่อนได้สำเร็จ โดยปรับปรุงจากรถจักรยานยนต์คันเก่ารุ่นปี 2536 เข้ากับวิชาความรู้ด้านเคมี โดยทั้งสองให้ชื่อระบบเครื่องยนต์นี้ว่า “โมโตพาวเวอร์ เอชทูโอ”

 

 

ริคาร์โด ได้ทดลองนำก๊าซไฮโดรเจนตนเองแยกได้ มาทดสอบผ่านการจุดด้วยไม้ขีดไฟผลที่ได้คือการปะทุระเบิด ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าเขาสามารถแยกก๊าซไฮโดรเจนได้จริง นอกจากนี้ การทดลองแบบไฮบริดของจักรยานยนต์แบบโมโตพาวเวอร์ เอชทูโอ สามารถวิ่งได้ไกลถึง 500 กิโลเมตรด้วยปริมาณน้ำเพียงลิตรเดียว ใช้เวลา 6 เดือน ในการศึกษาและประดิษฐ์ โดยควักทุนส่วนตัวเพื่อลองผิดลองถูกราว 50,000 บาท ซึ่งเจ้าตัวหวังว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ เพราะสิ่งที่ออกจากท่อไอเสียคือไอระเหยของน้ำ ไม่ใช่คาร์บอนมอนอกไซด์เหมือนรถจักรยานยนตร์คันอื่น ๆ

 

 

ศาสตราจารย์ มาร์เซโล อัลเวส ผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมเครื่องยนต์ แห่งมหาวิทยาลัยเซา เปาโล กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมนั้นไม่สามารถทำได้ในทันที แต่ก็เคารพในสิ่งที่ริคาร์โดตั้งใจทำเพื่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ดี โครงการแบบนี้ต้องใช้งบประมาณพัฒนาอีกมาก เพื่อจะพัฒนาอุปกรณ์ได้เต็มรูปแบบ และกลายมาเป็นทางเลือกที่เข้าถึงได้ง่าย สำหรับผู้ที่ต้องการใช้น้ำขับเคลื่อนรถจักรยานยนต์

 

 

“สิ่งเดียวที่ต้องทำคือบอกกับประชาชนว่า เราไม่มีตัวเลือกที่จะช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤตพลังงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจริง ๆ แล้ว รถของริคาร์โดเป็นรถพลังงานไฟฟ้าไม่ใช่พลังงานน้ำ แต่ก็ต้องยกย่องทุกคนที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ และต้องให้ความช่วยเหลือเพื่อให้พวกเขาพัฒนายานพาหนะจนสามารถเป็นทางออกได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับคนที่อยากใช้รถในลักษณะนี้ได้”  น้ำที่ใช้กับโมโตพาวเวอร์ เอชทูโอ ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำสะอาด เพราะจากการทดลองแม้ใช้น้ำจากแม่น้ำที่สกปรก ระบบเครื่องยนต์ก็สามารถแยกไฮโดรเจนออกมาได้

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : baanna-energy.com , narudee.com

Similar Articles

Top