You are here
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > “ศรีวราห์” สั่งด่วนตร.ตัดไม้พะยูง ล้มทับบ้านประชาชนแล้ว หลังร้องเรียน3เดือน ไร้คนช่วย

“ศรีวราห์” สั่งด่วนตร.ตัดไม้พะยูง ล้มทับบ้านประชาชนแล้ว หลังร้องเรียน3เดือน ไร้คนช่วย

 

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีต้นไม้พะยูงล้มทับ บ้านของนางหนึ่งฤทัย สารภัคดี ชาว จ.กาฬสินธุ์ ในช่วงเย็นของวันที่ 29 เมษายน 2560 ขณะที่อยู่ภายในบ้าน กับสามี และหลานชายวัย 6 ขวบ ซึ่งเหตุจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักและมีลมแรง จนทำให้ต้นไม้พะยูงที่อยู่ข้างบ้านโค่นล้มลงมาทับหลังคาบ้านจนได้รับความเสียหาย และเกี่ยวสายไฟจนขาด มีหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบและแนะนำให้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและสํานักงานป่าไม้ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาจัดการ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาให้ความช่วยเหลือ นางหนึ่งฤทัยระบุว่าว่าไม่กล้าดำเนินการตัดไม้เอง เพราะไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้ามจึงกังวลว่าหากตัดเองอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นทำได้เพียงย้ายออกจากบ้านไปอาศัยอยู่กับลูกที่อยู่ใกล้ๆ เพราะกลัวว่าต้วคานรับน้ำหนักบ้านจะรับน้ำหนักไม่ไหว และอาจทำให้บ้านพังลงมานั้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่าภายหลังจากที่ตนได้ทราบข่าวจากสื่อ ถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านถึงกรณีดังกล่าวได้สั่งให้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 ให้ช่วยเหลือด่วนให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน ซึ่งในกรณีนี้เรียกว่า “ไม้ล้มขอนนอนไพร” คือ ไม้ที่ล้มตายเอง โดยได้ประสานผกก.สภ.ยางตลาด ให้นางหนึ่งฤทัยผู้เสียหาย มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด ขณะนี้ ผกก.สภ.ยางตลาด ได้นำกระเช้าเข้าไปดำเนินการตัดต้นไม้พะยุงเสร็จเรียบแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้อาศัยอำนาจตาม ป.วิ.อาญา สั่งการให้มีการตัดต้นไม้ที่ล้มและสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน แล้วนำไปเก็บรักษายังที่ปลอดภัย พร้อมกับทำบัญชีควบคุมไม้ไว้ เพื่อนำส่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่รับผิดชอบต่อไป

สำหรับไม้พะยูงเป็นไม้ที่ห้ามตัดเองโดยไม่ได้รับอนุญาต นี่เป็นกฎหมายเพื่อป้องกันขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า แต่ก็บังคับใช้กับทุกกรณี ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่กล้าตัดไม้พะยูง แม้ว่าจะล้มทับบ้านที่อยู่อาศัยนานกว่า 3 เดือน เป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. ตาม พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 หากมีการลักลอบตัด จะต้องโทษจำคุก 2-5 ปี ปรับ 10,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

 

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top