You are here
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > เปิดคลิปหนูน้อย ป.5 มาเล่าถึงชีวิตประจำวัน ที่ใครหลาย ๆ คนฟังได้ทั้งข้อคิดและกำลังใจ!

เปิดคลิปหนูน้อย ป.5 มาเล่าถึงชีวิตประจำวัน ที่ใครหลาย ๆ คนฟังได้ทั้งข้อคิดและกำลังใจ!

เปิดคลิปหนูน้อย ป.5 มาเล่าถึงชีวิตประจำวัน ที่ใครหลาย ๆ คนฟังได้ทั้งข้อคิดและกำลังใจ!

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเซียลต่างเข้ามาแสดงความชื่นชม น้องกุ้งแก้ว หรือ เด็กหญิงนภัสวรรณ โสเชื้อ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนเทศบาลบ้านคลองภาษี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง หลังจากที่ได้มีการนำเสนอเรื่องราวในชีวิตจริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวอาชีพทำสวนยางพารามาเผยแพร่ทางคลิป youtu.be/gqlsIOUcJD8 โดยใช้ชื่อว่า “เปิดใจเด็กแคว๊กขี้ยาง เวอร์ชั่นแปลภาษา ส่งต่อเพื่อสืบสานภาษาถิ่น”

โดยสืบเนื่องมาจากการที่ช่วงนี้ยางพารามีราคายางตกต่ำ ทำให้ชาวสวนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะทางภาคใต้ เพราะนับได้ว่าเป็นอาชีพหลัก ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ปัญหา แต่ด้วยปัจจัยหลายประการทั้งในและนอกประเทศ ทำให้ยางพารายังคงมีราคาต่ำลงตามกลไกตลาด ถึงแม้ทุกฝ่ายจะกำลังหาวิธีแก้ไขกันอย่างสุดความสามารถแล้วก็ตาม

ดังนั้น คณะครูจากโรงเรียนเทศบาลบ้านคลองภาษี นำโดยทีมงานครูแว่นดำ ได้แก่ นายชาตรี บุญมี นายภูวดล ชมช่วยธานี นางกระดังงา อนุรักษ์ตานนท์ และนางสุทิสา บุญมี จึงมีแนวคิดว่า จะทำอย่างไรที่จะถ่ายทอดเรื่องราวอีกมุมหนึ่งที่สวยงามของชาวจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของอาชีพทำสวนยางพาราของไทย เพราะมีต้นยางพาราต้นแรกอยู่ที่นี่ รวมทั้งยังมีวิถีชีวิตผูกพันกับอาชีพทำสวนยางพารามานับร้อยๆ ปี ให้ผู้คนได้เรียนรู้

ด้วยเหตุนี้คลิป “เปิดใจชีวิตเด็กแคว๊กขี้ยาง” จึงได้เกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของชาวสวนยางพาราในภาคใต้ และอีกส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานการใช้ภาษาถิ่นใต้ในจังหวัดตรัง ให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปด้วย สำหรับผู้ที่ถ่ายทอดเรื่องราว คือ น้องกุ้งแก้ว เคยได้รับรางวัลการประกวดเล่าเรื่องความภูมิใจในท้องถิ่นด้วยภาษาถิ่นระดับประเทศ จากราชบัณฑิตยสภา มาแล้ว และกำลังเตรียมตัวเข้าประกวดอีกหลายเวทีในปีนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่คลิปดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ทาง Social Media ก็ได้รับความสนใจจากสังคมในวงกว้าง โดยมีผู้รับชมแล้วกว่า 200,000 ครั้ง และกดแชร์กว่า 3,000 ครั้ง ในเวลาเพียงแค่ 3-4 วัน

ที่มา ทีนิวส์

Loading...

Similar Articles

Top