You are here
หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > กระท่อมปลูกเอง หลังเล็ก ๆ ในวิถีชีวิตที่พอเพียง เลี้ยงไก่ ปลูกผัก พึ่งพาตัวเองได้

กระท่อมปลูกเอง หลังเล็ก ๆ ในวิถีชีวิตที่พอเพียง เลี้ยงไก่ ปลูกผัก พึ่งพาตัวเองได้

กระท่อมปลูกเอง หลังเล็ก ๆ ในวิถีชีวิตที่พอเพียง เลี้ยงไก่ ปลูกผัก พึ่งพาตัวเองได้

จากพระราชดำรัสของในหลวงเราที่ว่าด้วยเศรษฐกิจพอเพียงนั้น จะเป็นหลักการดำเนินชีวิตที่สร้างความยั่งยืนให้กับชีวิตเรามากที่สุด หากใครที่เคยคิดฝันอยากดำเนินชีวิตแบบดังกล่าว แล้วพอมีที่ดินอยู่บ้างจะลองปลูกกระท่อมหลังเล็กสำหรับอยู่เองดูบ้างไหมคะ วันนี้ทางเวปไซต์ขอนำเสนอกระท่อมน้อยที่ปลูกเองได้เหมาะกับวิถีชีวิตพื้นบ้านมาฝากกันค่ะ

สำหรับกระท่อมน้อยหลังนี้ก็เป็นผลงานการปลูกเพื่ออยู่อาศัยเองของทางฝรั่งเค้า มีลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ยกสูงจากพื้นเล็กน้อย หลังคาหน้าจั่ว ใช้โครงสร้างไม้ที่หาตามธรรมชาติ ไม่ตัดแต่งมากนัก มาขึ้นรูปเป็นโครงสร้างของบ้าน ไม่มีชั้นฐานรากเพราะสภาพพื้นดินค่อนข้างเป็นพื้นดินแข็ง ซึ่งหากจะสร้างในเมืองไทยแถบภาคกลางจะขุดฐานรากเพิ่มอีกซักหน่อยก็ยังได้

เขาเริ่มสร้างโดยการตั้งเสาทั้งสี่ด้านขึ้นมาก่อนแล้วจึงติดตั้งคานพื้นและคานหลังคา ต่อมาจึงตีตง (คานรับแผ่นพื้นชั้นล่าง) ให้ถี่หน่อยเพื่อมิให้พื้นแอ่น หลังจากนั้นก็ทำการติดตั้งโครงหลังคา เมื่อโครงสร้างหลักเสร็จสิ้นก็มาตกแต่งผนังภายนอกบ้านกัน โดยกระท่อมหลังนี้ตีกรุแผ่นไม้เป็นผนังบ้าน วงกบและประตูหน้าต่างล้วนเป็นแบบเรียบง่าย มีพื้นเฉลียงไม้หน้าบ้านไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจด้วย

Seedlings! Tomatoes, peppers and eggplants

New Interior of Red Cabin

ภายในตกแต่งค่อนข้างเรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริง ประหยัดพื้นที่ด้วยการทำให้เตียงนอนกับชั้นเก็บของเป็นชิ้นเดียวกัน ติดตั้งมู่ลี่เพื่อกรองแสงและเพื่อความเป็นส่วนตัว ภายในบ้านเลือกตกแต่งเฉพาะของใช้ที่จำเป็นเท่านั้นเพราะมีพื้นที่ค่อนข้างน้อย ยิ่งตกแต่งมากก็ยิ่งรกมากขึ้น บ้านหลังนี้แม้จะเหมาะสำหรับการพักผ่อนชั่วคราว แต่ก็เชื่อได้ว่าจะสามารถชาร์ตความสดชื่นให้กับคุณได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สถาปนิก Geek
ภาพถ่าย Geek in the garden

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top